Mr. Vũ : 0902.461.881 - Email: vulp@taynamviet.com Ms. Chúc : 0938.300.440 - Email: chuclh@taynamviet.com

Xem xét phương án phá sản nhà máy lỗ trên 3.200 tỉ

2:11 am

PVN đang định hướng trước mắt tìm kiếm và hợp tác với các đối tác khác để cùng sản xuất, trong trường hợp phương án này không thể thực hiện được sẽ xem xét phương án phá sản theo quy định.

Mới đây, Bộ Công Thương đã có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về dự thảo quyết định Kế hoạch tái cơ cấu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) giai đoạn 2016-2020.

Ảnh minh họa (Google)

Theo kế hoạch này, PVN sẽ thực hiện thoái toàn bộ vốn tại 8 doanh nghiệp, gồm Công ty CP Hoá dầu và Xơ sợi dầu khí; Công ty cổ phần PVI; Công ty CP Phát triển Đông Dương Xanh; Công ty CP Bất động sản Dầu khí ViệtNam-SSG; Công ty CP Dầu khí đầu tư khai thác Cảng Phước An; Công ty CP Đầu tư tài chính Công đoàn dầu khí Việt Nam (PVFI); Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC); Tổng công ty CP Bảo dưỡng – Sửa chữa công trình dầu khí; Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thuỷ Dung Quất. Chuyển giao quyền sở hữu Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVCombank) về Ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể đối với Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí (PVTex), tờ trình của Bộ Công Thương cho biết, Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ Hải Phòng chưa đưa vào vận hành trở lại do hiện nay, việc thu xếp vốn lưu động để vận hành lại nhà máy là rất khó khăn.

Ảnh minh họa (Google)

Bên cạnh đó, phương án PVTex tự vận hành lại nhà máy, tiếp tục sản xuất kinh doanh dài hạn chưa khẳng định được tính khả thi và hiệu quả. Do vậy, PVN đang định hướng trước mắt là tìm kiếm và hợp tác với các đối tác khác để cùng sản xuất, trong trường hợp phương án này không thể thực hiện được sẽ xem xét phương án phá sản theo quy định.

Theo Bộ Công Thương, lỗ lũy kế đến hết tháng 10-2016 của PVTex là 3.252 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu đến 30-9-2016 là âm 948 tỉ đồng; nợ phải trả đến hết tháng 9-2016 là 7.063 tỉ đồng.

PVN đã hoàn thành giảm tỉ lệ phần vốn góp của PVN qua thị trường chứng khoán tại Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) 300.000 cổ phiếu, thu về 1,2 tỉ đồng so với giá trị đầu tư theo sổ sách là 3 tỉ đông (tổng giá trị PVN đã thu về trong quá trình thoái vốn tại PVC giai đoạn 2009-2010 sau khi đã cô phần hoá PVC là 1.947 tỉ đồng; Như vậy, giá trị thặng dư thu được từ PVC đã gần bằng số vốn hiện PVN đang góp tại PVC (2.127 tỉ đồng).

Ảnh minh họa (Google)

Với Công ty CP Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí Việt Nam – PVFI, PVN đang triển khai thực hiện thoái vốn (đã thuê tổ chức định giá và đang chuẩn bị các thủ tục để tổ chức đấu giá theo Quyêt định 51/2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với Công ty CP Phát triển Đông Dương Xanh – GID, công ty có 2 dự án chủ yếu là Dự án tìm kiếm Thăm dò khoáng sản đồng tại Lào. Tuy nhiên, 2 dự án này đang gặp khó khăn vướng mắc về thủ tục pháp lý với Chính phủ Lào. PVN đang tích cực triển khai thực hiện tái cơ cấu và thoái vốn, dự kiến sau khi tháo gỡ khó khăn mới có thể tìm được đối tác quan tâm mua cổ phần.

Ảnh minh họa (Nguồn: Google)

PVN đã chuyển quyền sở hữu phần vốn góp của PVN tại NHTMCP Đại Dương (Oceanbank) theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước. Giá trị thu về 0 đồng so với giá trị đầu tư trên sổ sách kế toán là 800 tỉ đồng. PVN đã nhận được cổ tức từ phần vốn góp tại Oceanbank giai đoạn 2009-2013 là 244 tỉ đồng.


Nguồn Cafef.vn

Tin nổi bật

GIẤY CHỨNG NHẬN “Đủ điều kiện kinh doanh hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực công nghiệp” của SỞ CÔNG THƯƠNG vừa cấp mới cho Công ty CP Hóa Dầu Tây Nam Việt

🎊 🎊 🎊 Giá xăng dầu hôm nay (27/11) phục hồi mạnh trở lại so với tuần trước🎊 🎊 🎊

Giấy phép kinh doanh Methanol do Bộ Công Thương cấp cho Công ty CP Hóa Dầu Tây Nam Việt

💸Mỗi lít xăng sẽ chịu thuế môi trường 4.000 đồng, dầu hoả là 1.000 đồng từ đầu năm 2019.💸

Mỹ: California ban hành luật cấm khoan thăm dò dầu khí mới

Giá dầu tăng vọt sau quyết định bất ngờ của Nga và Arập Xêút

Giá dầu giảm xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 2 tuần

Xem xét phương án phá sản nhà máy lỗ trên 3.200 tỉ

Cơ chế nào để ngành Dầu khí Việt Nam vượt thách thức?

Giá dầu giảm xuống dưới 50 USD lần đầu trong năm 2017

Nhà cung cấp

Những nhà đầu tư đối tác cùng xây dựng nền kinh tế vững mạnh